Cầu Kè tổ chức “Hội thi tự làm đồ dùng dạy học” cấp Tiểu học, năm học 2014 – 2015

Nhằm từng bước đẩy mạnh phong trào thi đua sáng tạo, cải tiến đồ dùng dạy học trong đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên trên địa bàn huyện, góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cầu Kè vừa tổ chức “Hội thi tự làm đồ dùng dạy học” cấp Tiểu học, năm học 2014 – 2015. Tham dự Hội thi có 29 đội, với trên 230 thí sinh đến từ các điểm trường Tiểu học trên địa bàn huyện.

 

Các đơn vị trường đang thực hiện phần thi của mình

Đây là Hội thi được phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cầu Kè tổ chức hàng năm. Hình thức thi, mỗi đội sẽ chia thành 02 nhóm tham gia ở 02 phần thi gồm: Phần thi trưng bày triển lãm và phần thi tự làm đồ dùng học tập. Ở phần thi trưng bày triển lãm đồ dùng học tập, mỗi đơn vị trường sẽ thực hiện trưng bày các sản phẩm đồ dùng dạy học do tự giáo viên làm và cùng một số hình ảnh hoạt động phong trào của trường. Khu vực trình bày triễn lãm của mỗi đơn vị phải đảm bảo hài hoà, có khoa học và có lôgo của đơn vị trường dự thi. Về phần thi tự làm đồ dùng dạy học, các thí sinh sẽ tự làm một đồ dùng dạy học và thuyết trình về cách làm, mục đích sử dụng mô hình.

 

Sản phẩm trưng bày đồ dùng dạy học của Trường Tiểu học thị trấn Cầu Kè đạt giải nhất Hội thi

Tại hội thi, nhiều đồ dùng được trình bày khéo léo, khoa học, thể hiện sự sáng tạo, tính sư phạm, thẩm mỹ và tính kinh tế. Hầu hết các sản phẩm dạy học tự làm đều được chế tạo từ nguyên vật liệu sẵn có, dễ kiếm hoặc tận dụng các vật liệu đã qua sử dụng, thiết kế với hình thức đẹp, phù hợp với tâm lý từng lứa tuổi học sinh, có tác dụng hỗ trợ trực tiếp cho giáo viên trong công tác giảng dạy cũng như giúp học sinh tiếp thu bài nhanh hơn khi học ở trường. Thông qua Hội thi, nhằm phát huy năng khiếu, tính sáng tạo, óc thẩm mỹ và khả năng sư phạm làm đồ dùng dạy học của giáo viên. Đây cũng là dịp để các giáo viên giữa các trường giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm làm và sử dụng đồ dùng dạy học phục vụ cho việc đổi mới phương pháp dạy học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh trong trường học. Chính vì thế, các thí sinh tham gia Hội thi điều tỏ ra phấn khởi, cô Lâm Ngọc Hưởng, phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Phong Thạnh A cho biết: Chúng tôi rất là háo hức khi được tham gia Hội thi tự làm đồ dùng dạy học cấp huyện vì Hội thi này sẽ đem lại rất nhiều bổ ích cho chúng ta, học hỏi từ tất cả các trường tập trung về đây đưa ra những mô hình rất là đẹp và ý tưởng hay, từ đó chúng tôi cảm thấy rất là thích thú khi mà tham gia Hội thi này và chúng tôi thấy rằng đây có hiệu quả và thiết thực.

Cô Nguyễn Thị Hoa Miều, giáo viên trường Tiểu học Thạnh Phú B chia sẽ thêm: Hàng năm chúng tôi về huyện tham dự cuộc thi triển lãm đồ dùng dạy học nhằm học hỏi kinh nghiệm về làm những mô hình đồ dùng dạy học thiết thực áp dụng cho việc dạy học ở trường.

Đánh giá về chất lượng Hội thi lần này, ông Thạch Sa Oanh, phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cầu Kè, Trưởng Ban giám khảo Hội thi cho biết: Hội thi phát huy được việc tự làm đồ dùng dạy học và trưng bài của cán bộ, giáo viên, đáp ứng yêu cầu sử dụng đồ dùng dạy học tự làm và khuyến khích phong trào tự làm đồ dùng dạy học trong huyện, giúp cho cán bộ giáo viên chúng ta có việc giao lưu, học hỏi, chia sẽ kinh nghiệm trong công tác tự làm đồ dùng dạy học, sử dụng đồ dùng dạy học trong quá trình giảng dạy, sử dụng phương tiện trực quan vào trong quá trình giảng dạy, nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.

Có thể nói, Hội thi đã tạo điều kiện cho giáo viên các đơn vị trường học trên địa bàn huyện thể hiện khả năng sư phạm, phát huy sức sáng tạo của mình trong việc tự làm thiết bị dạy học. Qua đó đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đáp ứng yêu cầu về đổi mới của ngành giáo dục huyện nhà.

Kết thúc hội thi Ban tổ chức đã 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba và 05 giải khuyến khích ở mỗi nội dung cho các đơn vị đạt thành tích cao của Hội thi. Trong này, đơn vị trường Tiểu học thị trấn Cầu Kè đạt giải nhất nội dung trưng bày triển lãm đồ dùng dạy học và đơn vị trường Tiểu học Phong Phú B đạt giải nhất ở nội dung tự làm đồ dùng học tập với sản phẩm ngôi nhà kiến thức./.

Bài, ảnh: Nguyễn Triệu

Bài viết liên quan